Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014

Nguy cơ Việt Trung chiến sự ?


Nhà phân tích "yêu hòa bình" nghiên cứu đến bạc tóc, nói sẽ không bao giờ xảy sự đánh nhau giữa Tàu và Việt. Hai quốc gia, dù muốn dù không, cũng chung phe ý thức hệ Mao-Hồ, "vừa là đồng chí vừa là anh em","đại cục làm trọng", "bốn tốt mười sáu chữ vàng", "đối tác chiến lược", vân vân.... Đảng và chánh phủ ta sẽ "hòa bình giải quyết vạn sự nọ này", cho hữu nghị tình cảm Việt Hoa mà "bác Mao và bác Hồ" dày công xây đắp "mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững". Cuộc gặp mặt giữa hai ngài thứ ngoại trưởng Hoa Việt đều nhất trí sẽ không dùng chiến tranh để giải quyết xung khắc bất đồng bất ý. Thành ra mấy sự đánh giặc miệng, đánh cứ đánh mà sự giao thiệp hữu hảo thì vẫn cứ giao. Chiến tranh chỉ là chuyện giải buồn "Kim Dung kiếm hiệp" mà thôi.
Trên thực tế, sự xàng xê đâm xịt quanh "trụ đồng Mã Viện trên biển", chỉ cần có kẻ quạt một tràng AK- 47 có chủ ý, hai bên sẽ lao vào nhau "giải quyết ân oán bốn nghìn năm", làm ra một trận thư hùng Hoa Việt chớ chẳng chơi đâu..
Dư luận đồ rằng Tập Cận Bình vốn môn hạ " cố lão Đặng", ghét cay đắng "Giao Chỉ phản trắc", lên ngôi hoàng đế Tàu rồi liền chọn các tướng diều hâu khét tiếng đánh nước Nam năm 1979 nanh vuốt, sẵn sàng lệnh nổ súng để mở cuộc ra tay "chiến tranh mở nước", thu hồi Giao Chỉ bộ tự trị.


Mấy ngày qua, các trang mạng diều hâu China rầm rộ kêu gọi phải dạy cho tiểu bá VN một bài đích đáng. Có trang vạch kế hoạch chi li tỉ mỉ đánh chiếm VN, hù dọa cho mấy vị hậu duệ Ích Tắc, Chiêu thống thời hiện đại sợ hãi, phải một lòng quy phục "hợp tác khai thác", tránh sự bom rơi đạn nổ. Một bài như sau đây xem để giải buồn...
"Xưa nay, VN và Đông Nam Á thuộc phạm vi thế lực truyền thống của Trung Quốc, nhưng sau vì thực lực nước ta suy yếu nên đã dần mất quyền kiểm soát đối với khu vực này. VN nhân cơ hội, đã xâm chiếm lãnh thổ của nước ta, đưa tới hai nước thù địch, giao chiến với nhau. Hiện nay, VN là mối đe dọa chủ yếu nhất đối với an ninh lãnh thổ Trung Quốc, là trở ngại lớn nhất đối với sự trỗi dậy của nước ta.
Nhìn từ góc độ khác, VN cũng là đầu mối và trung tâm chiến lược của toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Muốn kiểm soát lại Đông Nam Á cần chinh phục Việt Nam. Chinh phục VN là bước đầu tiên quan trọng nhất để Trung Quốc mở rộng về phía Nam.
VN có thực lực quân sự mạnh nhất Đông Nam Á, có kinh nghiệm chiến tranh phong phú, đặc biệt là kinh nghiệm tác chiến với các nước lớn quân sự. Cho nên VN là “một khúc xương khó gặm”.
Mao Chủ tịch từng nói "về chiến lược chúng ta cần coi thường địch, nhưng về chiến thuật phải coi trọng đối thủ", cho nên hành động quân sự đối với VN cần phải có một kế hoạch tác chiến tỷ mỉ khoa học.
Địa hình VN rất đặc thù, ví von thông tục thì "VN giống như một con rắn nước kỳ quái" nằm ở cực Đông của bán đảo Trung Nam. Hướng Bắc-Nam thì dài, hướng Đông - Tây thì hẹp. Chiều dài Bắc-Nam khoảng 1600km, chỗ hẹp nhất hướng Đông-Tây chỉ có 50km. Địa thế VN phía Tây cao, phía Đông thấp, địa hình ba phần tư là núi và cao nguyên.
Phía Bắc VN có nhiều dãy núi liên tiếp nhau bị ngăn cách bởi những khe vực sâu, cao 300-1500m so với mặt biển. Phía Nam là cao nguyên và đồi núi, cao 500-1500m so với biển. Trên núi sông suối nước chảy xiết, mùa mưa nước lũ tràn lan, rừng rậm nhiệt đới bao phủ 40% diện tích toàn lãnh thổ. Cho nên phần lớn các khu vực ở Việt Nam không thích hợp với tác chiến cơ động với quy mô lớn.


Theo bài học Mỹ thất bại trong chiến tranh VN và kinh nghiệm thành công của nước ta trong cuộc chiến tranh phản kích tự vệ, việc sử dụng lực lượng sơn cước và máy bay trực thăng vũ trang là biện pháp tốt nhất tiến hành chiến tranh sơn địa và chiến tranh rừng núi.
Chỉ cần đột phá tuyến phòng ngự vùng núi phía Bắc VN, một khi tiến vào đồng bằng sông Hồng, lực lượng thiết giáp sẽ phát huy ngay uy lực lớn.
Việc đưa thiết giáp theo cách tiến công cũ như trong chiến tranh phản kích tự vệ đã chứng minh không thành công, nên chỉ có thể mở một chiến trường mới, tập kết nhanh chóng và hiệu quả quy mô lớn quân thiết giáp. Việc ra đòn đột kích mang tính hủy diệt vào khu vực trung tâm của địch là điều then chốt giành chiến thắng trên mặt đất.
Cách chế phục được "con rắn VN kỳ quái này" là phải nhanh chóng chặt đứt đầu rắn. Tục ngữ Trung Quốc có câu “đánh rắn đánh phải đánh vào đốt thứ 7, vị trí đốt thứ 7 là chỗ hiểm của rắn”. Chúng ta chú ý thấy khu vực ven biển miền Trung VN có một địa phương gọi là Thanh Hoá, là mũi cực Nam của đồng bằng sông Hồng, là cửa đi ra biển của sông Mã. Từ Thanh Hoá hướng về phía Nam và Đông Tây địa hình đột nhiên thu hẹp lại giống như cổ con rắn, chia cắt VN thành 2 phần Nam-Bắc hoàn toàn khác nhau. Toàn bộ tuyến đường sắt và đường bộ huyết mạch nối liền hai miền Bắc - Nam đều đi qua Thanh Hoá, mảnh đất nhỏ hẹp này.


Vị trí địa lý Thanh Hoá rất giống tuyến đường độc đạo chiến lược Cẩm Châu của nước ta. Cho nên, Thanh Hoá chính là yết hầu khống chế đầu rắn phía Bắc của Việt Nam. Bóp nghẹt yết hầu này, cũng có nghĩa là bóp nghẹt đốt thứ 7 của con rắn.
Thanh Hoá địa thế thấp, là bình nguyên rộng bằng phẳng, rất thích hợp với việc tiến hành đổ bộ quy mô lớn. Nếu vận dụng phương pháp đổ bộ có thể nhanh chóng đưa nhiều lực lượng thiết giáp vào chiến trường. Như vậy, xe tăng một khi đổ bộ lên bờ sẽ tránh gặp phải địa hình núi non, tận dụng ưu thế địa hình đồng bằng, nhanh chóng tiến về Hà Nội.
Nếu việc tác chiến đổ bộ ở Thanh Hoá diễn ra thuận lợi, sẽ khiến cục diện toàn bộ chiến trường nẩy sinh thay đổi cơ bản, khiến việc quân ta nhanh chóng giải quyết vấn đề Việt Nam có thể trở thành khả năng.
Điều kiện đổ bộ thuận lợi như vậy, vì sao quân Mỹ trước đây không lợi dụng ? Điều này chủ yếu do trong thời gian chiến tranh VN, Trung Quốc đã cảnh cáo cấm Mỹ vượt qua vĩ tuyến 17. Mỹ luôn nhớ đến thất bại trong chiến tranh Triều Tiên, cho nên lời cảnh cáo của Trung Quốc đã có tác dụng răn đe nhất định. Còn Thanh Hoá nằm ở gần vĩ tuyến 20. Đến ngay vĩ tuyến 17 quân Mỹ không dám vượt qua, thì việc đổ bộ lên Thanh Hoá càng không dám nghĩ đến.


Tổng hợp những xem xét, có thể chế định kế hoạch tác chiến đánh VN dưới đây:
A. Bố trí binh lực: 
Việc tác chiến với Việt Nam quyết định đột kích theo 3 hướng, chiến pháp “Hướng tâm hợp vây”, thực hiện phương châm chiến lược Bắc trước Nam sau. Dựa phương châm chiến lược này, chia lực lượng tiến công ra 3 tập đoàn chiến dịch Bắc, Đông và Nam.
1. Hướng Vân Nam: lấy tập đoàn quân 14 thuộc lục quân làm chủ lực đảm nhận nhiệm vụ tiến công của tập đoàn Bắc. Đồng thời để thích ứng với nhu cầu trong giai đoạn đầu khai chiến tiến hành tác chiến ở vùng núi, sẽ rút 1 lữ đoàn sơn cước và 1 đại đội vận tải đường không của tập đoàn quân 13 tăng cường cho tập đoàn quân 14. Hướng Vân Nam tổng cộng có khoảng 60 nghìn quân.
2. Hướng Quảng Tây: lấy tập đoàn quân 42 làm chính, đảm nhận nhiệm vụ tiến công của tập đoàn Đông; rút 1 lữ đoàn thiết giáp và 1 trung đoàn vận tải đường không của tập đoàn quân 41 tăng cường cho tập đoàn quân 42. Sư đoàn không quân số 2 thuộc lực lượng không quân phụ trách chi viện trên không cho tập đoàn Đông. Hướng Quảng Tây tổng cộng có 100 nghìn quân.
3. Hướng đổ bộ từ biển: của tập đoàn Nam, tập đoàn quân số 1 của lục quân và 2 lữ đoàn thuỷ quân lục chiến đảm nhận nhiệm vụ tiến công chủ yếu. Sư đoàn cơ giới 127 thuộc tập đoàn quân 54 của lục quân là lực lượng thê đội 2, đảm nhận là mũi đột kích bằng xe tăng chủ yếu tiến công Hà Nội. Đồng thời chủ lực hạm đội Nam Hải và lực lượng không quân thuộc hải quân phụ trách chuyên chở quân đổ bộ và chi viện yểm trợ trên không ở khu vực tác chiến này. Sư đoàn không quân số 9 thuộc lực lượng không quân thì phụ trách kiểm soát không phận khu vực miền Trung Việt Nam. Tập đoàn Nam tổng cộng khoảng 150 nghìn quân, trong đó lực lượng đổ bộ khoảng 100 nghìn quân. Tập đoàn quân 24 và quân đoàn lính dù số 15 thuộc quân khu Tế Nam là lực lượng dự bị.
Cho đến nay, tổng số binh lực tham chiến của quân ta khoảng 520 nghìn quân (không tính lực lượng tên lửa và không quân chiến lược), tác chiến tại tuyến 1 có 310 nghìn quân. Dự tính đưa 1200 xe tăng, 3000 xe thiết giáp, 3200 máy bay chiến đấu các loại vào tham gia tác chiến.B. Thực hiện tác chiến: 
 Dự kiến thời gian tác chiến là 31 ngày:
 a - Giai đoạn tiến công chiến lược: 
 * Ngày đầu tiên của chiến tranh:
Lực lượng tên lửa của ta bắt đầu tiến hành tiến công đợt 1 bằng tên lửa đối với 300 mục tiêu chính trị quân sự quan trọng trên toàn bộ lãnh thổ của địch. Sẽ phóng vào lãnh thổ địch 500 tên lửa chiến thuật tầm ngắn, 100 tên lửa chiến thuật hành trình, hải quân sẽ phóng 200 tên lửa hành trình từ căn cứ trên đất liền và 100 tên lửa hành trình từ căn cứ trên biển. Lực lượng kỹ thuật điện từ tiến hành gây nhiễu điện từ mạnh đối với trung tâm chỉ huy, hệ thống thông tin và rađa của địch. Máy bay oanh tạc chiến lược tiến hành oanh tạc chiến lược có trọng điểm đối với các nhà máy phát điện và cơ sở công nghiệp cỡ lớn của địch.
 * Ngày thứ hai:
Lực lượng không quân và lực lượng không quân thuộc hải quân xuất kích 1000 lượt máy bay tiến hành tiến công hoả lực chính xác đợt 2 đối với các mục tiêu quân sự quan trọng của địch và tiến hành đánh giá hiệu quả của cuộc tiến công bằng tên lửa đợt 1. Lực lượng tên lửa tiếp tục phóng 300 tên lửa chiến thuật về phía địch.
 * Ngày thứ ba:
Lực lượng không quân và lực lượng không quân thuộc hải quân xuất kích 1500 lượt máy bay tiến hành không tập với quy mô lớn hơn các mục tiêu quân sự quan trọng của địch. Tiêu diệt triệt để lực lượng không quân và hải quân còn lại của quân đội Việt Nam. Hải quân tiếp tục phóng 100 tên lửa hành trình từ căn cứ trên đất liền, tiến hành phá huỷ các điểm đã xác định.


 b - Giai đoạn tiến công chiến thuật: 
 * Ngày thứ tư:
Lực lượng không quân và lực lượng không quân thuộc hải quân xuất kích 1000 lượt máy bay tiến hành tiến công hoả lực lần thứ 3 đối với các mục tiêu quân sự chủ yếu của địch. Đồng thời các tập đoàn quân tiến công sử dụng Katusha tầm xa và pháo cỡ lớn tiến hành đột kích đối với các mục tiêu quan trọng của địch. Hạm đội Nam Hải hoàn thành nhiệm vụ phong toả toàn bộ khu vực biển vịnh Bắc Bộ và tuyến đường phía cực Nam của Nam Hải (biển Đông). Hạm đội Đông Hải thực hiện cảnh giới vòng ngoài, thực hiện vu hồi từ xa.
 * Ngày thứ năm:
Lực lượng không quân và lực lượng không quân của hải quân xuất kích 500 lượt máy bay tiến hành oach tạc chính xác có trọng điểm đối với các mục tiêu quân sự quan trọng của địch. Đập tan khả năng phản kích của địch. Máy bay trực thăng tiến công của lục quân phối hợp với pháo binh mặt đất tiến hành đột kích các mục tiêu nằm sâu trong chiến tuyến của địch. Đồng thời các lực lượng tham gia tiến công tiến vào vị trí tập kết, 10 tàu đổ bộ cỡ lớn và 100 tàu đổ bộ cỡ vừa chuyên chở quân đổ bộ xuất phát từ các quân cảng. Lực lượng không quân của hải quân và lực lượng tàu ngầm chịu trách nhiệm bảo vệ việc đổ bộ cũng như không phận có liên quan.
 c - Giai đoạn tác chiến trên mặt đất: 
 * Sáng sớm ngày thứ sáu:
Các lực lượng tiến công tiến hành chuẩn bị hoả lực trong 1 tiếng đồng hồ cuối cùng, sau đó từ 3 hướng Bắc, Đông và Nam nhanh chóng tiến vào bên trong lãnh thổ Việt Nam. Hướng tiến công của tập đoàn Bắc và tập đoàn Đông vẫn đi theo hướng mà trong cuộc chiến tranh phản kích tự vệ năm 1979 đã vận dụng. 2 lữ đoàn thuỷ quân lục chiến thuộc thê đội đổ bộ thứ nhất của tập đoàn Nam lần lượt mở hướng đổ bộ ở hai khu vực Tịnh Gia và Lặc Trường, sau đó hoà nhập vào nhau.
 * Ngày thứ bảy và thứ tám:
Lực lượng đổ bộ củng cố trận địa trên các bãi đổ bộ. Chủ lực của tập đoàn quân số 1 tiếp tục đổ bộ lên bờ mở rộng khu vực đổ bộ. Đồng thời sử dụng binh lực của 1 trung đoàn nhanh chóng tiến về phía Nam, dựa vào địa hình có lợi, ngăn cản quân đội Việt Nam tiến về chi viện cho phía Bắc.
 * Ngày thứ chín và thứ mười:
Chủ lực tập đoàn quân số 1 công chiếm Thanh Hoá, cắt đứt sự liên hệ giữa chủ lực quân Việt Nam ở phía Bắc với các lực lượng ở phía Nam, hoàn thành việc bao vây chiến lược đối với Hà Nội. Đồng thời sử dụng binh lực của 1 sư đoàn công chiếm Nghĩa Đàn và dựa vào địa hình và tuyến ven biển thực hiện phòng ngự đối với hướng Nam, ngăn cản quân đội Việt Nam chi viện cho phía Bắc.
 * Ngày thứ mười một:
Tập đoàn Bắc và tập đoàn Đông lần lượt tiến công đột phá Yên Bái và Lạng Sơn, hình thành thế tiến công gọng kìm đối với Hà Nội. Sư đoàn cơ giới 127 của tập đoàn quân 54 của lục quân hoàn thành việc đổ bộ.
 * Ngày thứ mười hai và mười ba:
Sư đoàn 127 tiến về Hà Nội, nhanh chóng công chiếm Ninh Bình. Như vậy 3 tập đoàn đột kích chiến dịch Bắc, Đông và Nam của ta sẽ lần lượt tiến vào khu vực dự định, hoàn thành việc bao vây Hà Nội.
 * Ngày thứ mười bốn và mười lăm:
Các đơn vị đóng nguyên vị trí đợi lệnh, nghỉ ngơi chỉnh đốn đội ngũ, củng cố các khu vực đã chiếm. Lực lượng không quân và pháo tầm xa của ta tiến hành chuẩn bị tiến công hoả lực trước khi tổng tiến công. Đồng thời tập đoàn quân 24 tiếp tục đưa vào chiến trường Việt Nam .
 * Ngày thứ mười sáu: bắt đầu tổng tiến công Hà Nội, dự kiến trong 3 ngày hoàn thành việc công chiếm Hà Nội.
 * Ngày thứ mười chín, hai mươi: các lực lượng nghỉ ngơi 2 ngày.
 * Ngày thứ hai mốt: chủ lực của tập đoàn quân 24 và tập đoàn quân số 1 bắt đầu tác chiến tiến đánh miền Nam VN
 * Đến ngày thứ ba mươi mốt: công chiếm toàn bộ VN.


 *Mấy điểm thuyết minh về kế hoạch tác chiến này: 
- Thứ nhất, vì sao chỉ tiến hành 5 ngày không tập đã đưa lực lượng mặt đất vào? Trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, trong tình hình có nhiều vũ khí chính xác và ưu thế hải quân tuyệt đối, nhưng Mỹ vẫn tiến hành chuẩn bị không tập kéo dài 1 tháng, sau đó mới đưa lực lượng mặt đất vào. Chúng ta sở dĩ nhanh chóng đưa lực lượng mặt đất vào, chủ yếu là do giữa VN và Irắc có sự khác biệt nhau. Trước hết tính chất phức tạp của môi trường địa lý VN đã quyết định hiệu quả cao nhất của không tập chỉ trong giai đoạn bắt đầu chiến tranh, lợi dụng tính bất ngờ, gây sát thương lớn cho phía địch. Sau đó quân địch sẽ nhanh chóng điều chỉnh bố trí binh lực, lợi dụng địa hình nhiều núi và rừng tiến hành ẩn nấp có hiệu quả. Mà VN cả năm có độ ẩm rất cao, mây mù bao trùm, khiến việc trinh sát trên không của chúng ta rất khó khăn. Cho nên nếu không dựa vào sự phối hợp chính xác của lực lượng mặt đất, hiệu quả cuộc việc tiếp tục không tập sẽ không cao. Ngoài ra, VN không có lực lượng thiết giáp với quy mô lớn, chủ yếu lấy lực lượng bộ binh nhẹ và lực lượng sơn cước làm chính. Những lực lượng này khiến quân đội VN dễ phân tán và lẩn tránh. Như vậy chỉ có thể dựa vào lực lượng lục quân để tiến công theo địa điểm chỉ định. Còn một điểm nữa là Mỹ luôn nhòm ngó vào VN. Chỉ cần chúng ta tiến hành chiến tranh, Mỹ nhất định sẽ tìm cách ngăn cản. Chỉ cần nhanh chóng đưa lực lượng mặt đất vào, biến VN thành một chiến trường thực sự, hình thành cục diện hỗn chiến, thì mới có thể triệt để ngăn chặn Mỹ thọc tay vào.
- Thứ hai, kế hoạch tác chiến này thực hiện 3 hướng đột kích, theo chiến pháp “Hướng tâm hợp vây” Trong đó tập đoàn đổ bộ hướng Nam là hướng chủ công và trọng điểm tiến công của quân đội ta. Vì vậy lực lượng thiết giáp mạnh nhất và tinh nhuệ nhất cần được tập trung sử dụng tại hướng này. Tập đoàn đột kích hướng Đông là hướng tiến công bổ trợ. Tập đoàn Bắc hướng thực hiện kiềm chế chiến lược.
- Thứ ba, cuộc chiến tranh đối với Việt Nam là cuộc chiến tranh chính quy lấy địa hình rừng núi làm chính, cho nên các đòn đánh dùng máy bay trực thăng sẽ phát huy tác dụng quan trọng. Lực lượng không quân thuộc lục quân của quân đội ta hiện nay còn thiếu nghiêm trọng. Để thích ứng nhu cầu tác chiến với Việt Nam trong tương lai, các quân đoàn cần tăng cường xây dựng lực lượng không quân, nên trên cơ sở các trung đoàn không quân thuộc các tập đoàn quân hiện nay, mở rộng biên chế thành các lữ đoàn. Nâng cao mạnh mẽ khả năng tiến công phòng thủ lập thể, khả năng điều hành trên chiến trường..."


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét