Thứ Ba, 10 tháng 12, 2013

Nằm đọc sách.


Nhà văn là người suy nghĩ dùm cho chúng ta, còn chúng ta thì ăn dùm cho họ, thế nên ăn cơm xong, "chúng ta" nằm dài trên giường cầm cuốn sách văn chương, đọc mấy suy nghĩ nhà văn cũng khá thú vị.
Sách nhiều đề tài thể loại, những chuyện viết dạy đời ít được người thích đọc, còn đa phần thiên hạ khoái truyện giải trí mà thôi. Trinh thám, kiếm hiệp, đường rừng, ma quái kinh dị, phiêu lưu mạo hiểm, tình cảm nhẹ nhàng...
Riêng nữ giới nội trợ tiểu thương, cuộc khảo sát xã hội học trắc nghiệm cho thấy, trên 90% đờn bà thích nằm đọc diễm tình tiểu thuyết. Quả thực, ngày nay loại truyện ấy rất hấp dẫn, miêu tả cặn kẻ chuyện chàng nàng riêng tư kỳ thú, hay đến độ khiến người đọc có khi thoát hồn nhập xác vào nhân vật khi nào không rõ.


Thông thường truyện diễm tình của nhà văn nữ sáng tác hấp dẫn độc giả nhiều hơn bởi cái sự mô tả tinh tế mà ướt át, mê ly mà hồi hộp, rung lắc người đọc cách dữ dội bởi nhạy cảm nữ tính vượt xa hơn mấy nhà văn nam.
Truyện dài Sợi xích của Lê Kiều Như, Bóng gãy của thần tích, Xứ nắng của Lê thị Thấm Vân, có đọc mới thấy nó rất hay ho hấp dẫn, dẫu khó sánh được với "Fifty Shades of Grey" của nữ tác giả Anh quốc Erika Leonard (E.L. James) hay truyện của nữ khác như Janet Evanovich, Nora Roberts...
Xưa cũ kỹ những diễm tình tiểu thuyết như Gánh hàng hoa, Tắt lửa lòng, Vòng tay học trò... nay đã đi vào quên lãng. Và mấy sách truyện in giấy cũng dần dần lùi về nơi nông thôn miền núi, sạp chợ quán hàng, chớ chốn đô thành phố thị dễ chi tìm được một nàng cầm đọc cuốn truyện in giấy tốn tiền mua...Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét