Chủ Nhật, 18 tháng 3, 2012

Cục đá Bùi Giáng và tiểu học Lê Văn Tám.


Hỏi tên ? Rằng biển xanh dâu
Hỏi quê ? Rằng mộng ban đầu đã xa
Gọi tên rằng một hai ba
Đếm là diệu tưởng, đo là nghi tâm...

Đếm đo dữ dội quá thành ra trật bậy hết cả. Cà rởn trong thơ cụ Bùi Giáng chắc là không dành cho bọn "trí tuệ" vẻ vời lắm chuyện đạo đức giả vậy.
Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Bùi Giáng, hay là Đồng Đức Bốn, cấu tạo chữ nghĩa ra thơ, ngâm ngợi nghe ra mỗi vị mỗi ý đọc lên thấy thích thú. Nguyễn Huy Thiệp, Phạm Thị Hoài, Dương Thu Hương vang bóng một thời cũng hay ho lắm. Người viết có tầm viết thời người đọc cũng phải có tầm đọc mới hiểu ra cái sự gọi thi vị, ấy mới hay.
Đương nhiên, thiên hạ đa dạng trí tuệ đầu óc, tác giả hơi đâu "nhiệm vụ chánh trị" này nọ, hoặc là phục vụ bọn nhân sinh ba phải mới có văn có thơ hay ho đâu. Nặng óc cho ra, tìm hiểu cho được ngữ nghĩa, mỹ từ pháp "thơ lớn", "tác phẩm lớn" để mà nhét vô đầu bọn trẻ con, văn chương hóa bọn chúng, đồ tào lao cả.
Nguyễn Du viết rằng bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp cụ ấy. Khỏi cần bình luận, bọn hậu sanh đánh hơi cô Kiều, tỏ tường cái tâm sự còn siêu đẳng hơn cả bầy ong banh xé một đóa hoa trà ấy vậy. Quả nhiên cụ Du hơi lo xa, người An Nam xứ ta thể trạng cheo choắt ốm o mà nói về độ độc chào xáo thấu lòng thiên hạ, chắc rằng đệ nhất thế giới. Miệng thế nào hơn miệng thế gian An Nam xứ cụ rùa ?
Nhiều vị đau đớn cái "chơn lý" bị bôi nhọ giữa chợ đời nheo nhóc. Đau làm chi cho mệt.
Tất cả đều đúng, kết quả thì sai. Tất cả đều sai, kết quả quá đúng. Đầm đìa dục vọng, lấy người ta trương ra của mình, đạo đức khỉ gió còn chưa có còn được bê lên cho mấy cái đầu ngu học hỏi mấy lại làm theo. Nguyễn Văn Trỗi sợ chết đến ướt đầm nước đái quần, cậu Tám lọ hỏa thiêu căn cứ, lấp lổ châu mai. Chân lý lớn bày đầy cả ra đó, tha hồ mà dạy tụi con nít.


- Chuyện cười Xì trum định nghĩa các môn học như sau :
1.Toán học :
Đây là môn học duy nhất không có sự bổ ích. Các bạn sẽ được học 1 + 1 = 2, điều mà một vài năm sau người ta lại nói lại 1 + 1 = 10 và nói cho bạn biết hệ nhị phân là gì. Người ta cũng dạy bạn vi phân, tích phân và nhiều thứ quan trọng khác nhưng nói chung, bạn vẫn phải dùng đến máy tính bỏ túi khi đi chợ.
2.Vật lý :
Môn học nghiên cứu sự rụng của táo và các loại quả khác. Bạn cũng có được học cách tính giờ tàu chạy và khi nào hai con tàu gặp nhau nếu chạy trên cùng một... đường ray. Người học vật lý xong thường ít đi trồng táo hoặc đi tàu hỏa.
3.Hóa học :
Môn học phải ghi nhớ những câu trả lời đúng và những bài thí nghiệm. Đổ một lọ này vào lọ kia, lắc hoặc khuấy, nhiều lúc phải đun lên, rồi cuối cùng đổ tất cả ra vườn, đó là thí nghiệm.
4. Sinh học :
Môn học nghiên cứu ruồi giấm và một số vật nuôi trong nhà khác. Tuy nhiên nếu ta hỏi một người lớn rằng "làm sao để có em bé" thể nào ta cũng được câu trả lời "có con cò mang em bé đến và đặt lên cửa sổ cho các bà mẹ".
5.Địa lý :
Môn này dạy bạn cách xem bản đồ và bạn phải chỉ ra châu Mỹ trên bản đồ thế giới. Đây có lẽ là môn mới mẻ nhất vì trước khi Christopher Columbus chưa tìm ra châu Mỹ, chắc chưa ai phải học môn này cả.
6. Lịch sử :
Các thầy giáo sẽ bắt bạn nhớ xem ai đã lật đổ một ông vua nào đó. Nhiều khi bạn phải nhớ ngày sinh của một ông hoàng bà chúa nào đó mặc dù ông ta không làm sinh nhật, mà bạn cũng chẳng cần phải nhớ để tặng quà.
7. Văn học :
Bạn sẽ phải đọc một quyển sách dày đến nỗi bạn chỉ kịp liếc qua cái tên của nó trước khi vào phòng thi. Sau khi học xong môn này, bạn sẽ có thể biết Huy Gô và Huy Cận không phải là hai anh em hay Xuân Diệu không phải là nhà buôn bút mặc dù ông ta sống bằng ngòi bút.
8.Triết học :
Triết học là 1 hiện tượng luận về hiện tượng mà đôi khi chúng ta luận về hiện tượng đó thì đúng là hiện tượng luận cho nên người ta mới gọi hiện tượng luận là luận về hiện tượng đó nhưng hiện tượng đó đôi khi không là hiện tượng luận nên luận về hiện tượng đó là hiện tượng luận !
9. Kết luận:
Nói chung các môn học có thể gói gọn lại thành 2000 tiết. Học trong 4 hoặc 5 năm. Trong đó chỉ có 2 tiết thật sự là hữu ích (ví dụ, chỉ bật được quạt khi có điện) còn 1998 tiết còn lại hoàn toàn vô nghĩa (ví dụ điện đã làm cho quạt quay như thế nào?...). Tất cả những việc bạn phải làm là chép những lời thầy giảng, nhớ chúng, chép chúng vào bài thi, rồi sau đó quên đi. Những ai chẳng may không thể quên được thì trở thành giáo viên và suốt đời không ra khỏi trường học.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét